Trình bày các loại chú ý.Tại sao nói chú ý sau chủ định là loại chý ý có hiệu quả nhất đối với hoạt động nhận thức của con người. Liên hệ với hoạt động học tập của bản thân
   Văn hóa - Du lịch   Triết học - Tôn giáo   Vũ trụ - Thiên văn
   Khoa học thường thức   Lịch sử - Chính trị   Thể thao
   Luật Học   Báo chí - Truyền thông   Xã Hội Học
   Hành chính   Mỹ Học   Tâm lý học
   Đông Phương Học   Ngôn ngữ học
 

Trình bày các loại chú ý.Tại sao nói chú ý sau chủ định là loại chý ý có hiệu quả nhất đối với hoạt động nhận thức của con người. Liên hệ với hoạt động học tập của bản thân

Từ xưa đến nay, trong hoạt động nhận thức và hoạt động thực tiễn của con người, chú ý giữ một vai trò rất quan trọng.Khi đánh giá vai trò của chú ý, nhà sư phạm học người Nga K.D.Usinxki cho rằng, chú ý chính là cánh cửa mà mọi sự vật của thế giới xung quanh muốn đi vào được tâm hồn của mỗi con người, đều phải đi qua nó.  Để tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng tâm lý đọc đáo này, em xin chọn đề tài: "Trình bày các loại chú ý.Tại sao nói chú ý sau chủ định là loại chý ý có hiệu quả nhất đối với hoạt động nhận thức của con người. Liên hệ với hoạt động học tập của bản thân".
II. Thân bài

1. Khái niệm chú ý
Trong các hiện tượng tâm lí, chú ý là một hiện tượng tâm lí độc đáo, luôn xuất hiện kèm theo các hoạt động, cũng như luôn có mặt trong các quá trình nhận thức của cá nhân, làm cho chúng diễn ra với những sắc thái khác nhau. Trong môi truờng xung quanh với vô vàn sự vật và hiện tượng tác động vào, ý thức con người phải biết lựa chọn, biết tập trung vào một số sự vật, hiện tượng nào đó của hiện thực hoặc một số thuộc tính của chúng, nhằm có sự phản ánh rõ ràng những sự vật, hiện tượng hoặc những thuộc tính của sự vật , hiện tượng đó,còn các sự vật hiện tượng khác ta không để ý tới, hoặc để ý tới một cách mơ hồ không rõ ràng. Sự tập trung tư tưởng để nhận thức một số đối tượng hay hiện tượng nào đó gọi là chú ý
Vậy, chú ý là sự tập trung của hoạt động tâm lý vào một hoặc một số đối tượng nào đó, nhằm phản ánh chúng một cách đầy đủ, rõ ràng nhất .
2. Phân loại Chú ý
    a)Căn cứ vào tính tích cực của con người trong việc tổ chức chú ý có thể chia chú ý làm 3 loại sau:
Chú ý không chủ định: Là sự tập trung ý thức lên một đối tượng nhất định khi có sự tác động kích thích của đối tượng đó.
Đây là loại chú ý không có mục đích tự giác ,chú ý không nhằm mục đích cụ thể, định trước, không cần những biện pháp và cố gắng căng thẳng, không cần mất nhiều thời gian.Tuy nhiên loại chú này không bền vững. Chú ý không chủ định xuất hiện do kích thích có một số đặc điểm như: 
- Tính chất mới mẻ, sinh động bất thường 
- Cường độ của kích thích 
- Độ hấp dẫn của vật kích thích
- Sự bắt đầu hoặc kết thúc một kích thích
-  Do có liên quan chặt chẽ tới nhu cầu, hứng thú, hiểu biết, kinh nghiệm, trạng thái của chủ thể.
Nhiều trường hợp, chú ý không chủ định đóng vai trò tích cực trong công tác, sinh hoạt... nhờ nó, con người có thể phát hiện kịp thời sự xuất hiện kịp thời của một số sự vật, hiện tượng, từ đó nhanh chóng quyết định biện pháp hành động cần thiết. Ví dụ: quay đầu về phía có tiếng động lạ, cứu người khi nghe tiếng kêu cứu... 

Chú ý có chủ định: Là sự điều chỉnh một cách có ý thức sự tập trung lên một đối tượng nào đó nhằm thỏa mãn nh yêu cầu của hoạt động.
Đặc điểm nổi bật của chú ý có chủ định là tính mục đích. Đây là sự định hướng hoạt động do bản thân chủ thể đặt ra. Do bản thân xác định mục đích hành động nên chú ý có chủ định phụ thuộc nhiều vào chính mục đích và nhiệm vụ hành động, chủ thể vẫn tập trung vào đối tượng hoạt động, vẫn tiến hành hoạt động không phụ thuộc vào các đặc điểm của kích thích. Loại chú ý này mang tính bền vững cao hơn. Tuy nhiên do cần phải có sự nỗ lực cố gắng nên nếu kéo dài thì dễ gây căng thẳng, mệt mỏi. Đó cũng chính là đặc điểm của loại chú ý này. Chú ý có chủ định được hình thành trong quá trình học tập, lao động, chiến đấu... 
Ví dụ: chú ý nghe bài giảng, chú ý quan sát đường phố khi lái xe... 
Chú ý sau chủ định: Là sự tập trung ý thức tới một đối tượng mà đối tượng đó có ý nghĩa nhất định đối với cá nhân. 
Chú ý sau chủ định nảy sinh trên cơ sở chú ý có chủ định, nhưng không giống chú ý có chủ định, không đồng nhất với chú ý không chủ định. Đây là chú ý lúc đầu do mục đích định trước, về sao do hứng thú với hoạt động mà chú ý có chủ định đã phát triển đến mức chủ thể không cần nỗ lực ý chí vẫn tập trung vào đối tượng hoạt động. Loại chú ý này giúp cho hoạt động của con người giảm được căng thẳng thần kinh, giảm được tiêu hao năng lượng. Nó bộc lộ ở trạng thái say sưa công việc của con người.
Ví dụ : (*) ông X là nhân viên phòng khám nghiệm tử thi.Khi mới bắt đầu công việc, phải có sự nỗ lực ý chí để tạp trung chú ý vào cơ thể ng đã tử vong. Trong thời gian đó, do say mê với công việc, bằng bất cứ giá nào cũng làm được làm cho ông X hoàn toàn bị cuốn hút vào việc nghiên cứu, khám nghiệm làm cho sự tham gia của chú ý trong việc duy trì chú ý là không cần thiết nữa.
b) Căn cứ vào đối tượng mà chú ý hướng tới ta có thể phân chia chú ý thành:
* Chú ý bên ngoài :Là loại chú ý hướng vào các sự vật, hiện tượng của thế giới khách quan.Loại chú ý này đòi hỏi phải sử dụng các giác quan ( thị giác, thính giác,..), gồm các kích thích từ bên ngoàithế giới khách quan tác động lên các giác quan của con người.Có thể kể đến 1 số loiaj kích thích như kích thích cường độ mạnh , kích thích có sự mới lạ, hay trậ tự sắp xếp, cấu tạo của kích thích.  Ví dụ như âm thanh mạnh, mùi khó chịu luôn gây được sự chú ý.
* Chú ý bên trong: Là loại chú ý gắn liền với ý thức của cá nhan đối với hành động của mình, đối với thế giới nội tâm và với ý thức bản ngã của cá nhân đó. Chính vì vậy, chú ý bên trong chỉ có ở con người, còn động vật không tồn tại loại chú ý này, do động vật không có ý thức đối với cuộc sống nội tâm của chúng.
3. Chú ý sau chủ định, loại chú ý có hiệu quả nhất đối với hoạt động nhận thức của con người

Có thể khẳng định, chú ý sau chủ định là loại chú ý có hiệu quả nhất đối với hoạt động nhận thức của con người bởi đây là loại chú ý cao cấp nhất , bền vững nhất. Chú ý sau chủ định hình thành sau khi đã hình thành chú ý có chủ định .Ở chú ý sau chủ định, đối tượng mà chú ý hướng tới gây nên cho cá nhân những hứng thú đặc biệt . Do vây, chú ý được duy trì mà không cần có sự tham gia của ý chí. Chú ý lúc này bộc lộ ở trạng thái say sưa công việc của con người ( như trường hợp ông X trong tình huống (*) trên, do say mê công việc đã hoàn toàn chú ý vào công việc mà không cần có sự nỗ lực của ý chí nữa ). Chính vì thế, nó không gây nên trạng thái căng thẳng trong tâm lí cá nhân, giảm căng thẳng thần kinh, giảm được tiêu hao năng lượng, cũng chính vì vậy mà bền vững nhất.Chú ý là sự tập trung của hoạt động tâm lý vào một hoặc một số đối tượng nào đó , nhằm phản ánh chúng một cách đầy đủ, rõ ràng nhất nên chú ý càng bền vững, đối tượng của hoạt động tâm lý càng được phản ánh sâu sắc, hoạt động nhận thức của con người càng hiệu quả.
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Trình bày các loại chú ý.Tại sao nói chú ý sau chủ định là loại chý ý có hiệu quả nhất đối với hoạt động nhận thức của con người. Liên hệ với hoạt động học tập của bản thân ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
TLH00022
Loại tài liệu  Word (.doc)  Lượt tải:  30
Mức phí: : 500 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn Like bạn có cơ hội nhận 30.000 điểm.
Nhấn Download
Để tải tài liệu về máy.
Nhấn Thanh toán Để tìm hiểu các phương án nạp điểm ưu việt.

 Hỗ trợ viên
Chat with Hotro 01  Chat with Ho tro 02  Chat with Ho tro 02
 
 
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản ?

Đăng ký | Quên mật khẩu

Sách hay
Sinh viên cần làm gì trong thời đại mới P1
Sách nói
Nghệ thuật lãnh đạo - Quản trị tài chính -Tiến sĩ Lê Thẩm Dương
Sách nói
Lê Thẩm Dương - Ý Nghĩa Của Màu Sắc và Sức Mạnh Đồng Tiền
Sách nói
Lê Thẩm Dương Nghệ thuật lãnh đạo và Quản trị tài chính
Sách nói
Xem thêm

Giới thiệu | Facebook | Twitter | Google Plus

Copyright © 2009-2013 Thuvientructuyen.vn

KHO TÀI LIỆU MIỄN PHÍ IKIDOC.COM

DMCA.com Protection Status